Thống kê
Hôm nay : 49
Tháng 07 : 49
Năm 2022 : 75.226
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chú cuội cung trăng

Ngày xửa ngày xưa tại 1 vùng nọ có 1 người tiều phu tên là Cuội. Vào 1 hôm, như thường lệ, Cuội vác rìu đi vào khu rừng sâu để tìm cây chặt về làm củi. Lúc Cuội đến sát 1 bờ suối nhỏ, Cuội bỗng nhiên hoảng hồn trông thấy 1 cái hang cọp.
Cuội nhìn phía trước rồi nhìn ra phía sau thì chỉ thấy có 4 con cọp con đang đùa giỡn với nhau chứ không thấy cọp mẹ đâu. Thấy vậy Cuội nhanh chân lao tới chỗ 4 con cọp vung rìu bổ cho mỗi con cọp 1 nhát. Bị cuội vung rìu bổ nên 4 con cọp con lăn đùng ra trên mặt đất. Nhưng mà đúng lúc đó thì cọp mẹ vừa đi săn mồi về tới nơi. Nghe tiếng gầm kinh hoàng của cọp mẹ ở đằng sau lưng, Cuội chỉ kịp quăng rìu trèo thoắt lên trên ngọn 1 cây cao gần đó.

Từ phía trên quan sát xuống dưới, Cuội trông thấy cọp mẹ vật lộn trước 4 đứa con đã chết của mình. Cơ mà chỉ 1 lát sau, cọp mẹ nhanh chân đi tới 1 gốc cây gần nơi Cuội đang ẩn nấp, cọp mẹ ngoạm lấy 1 ít lá cây rồi quay trở về hang nhai nát lá và mớm vào miệng cho con. Lập tức mấy phút sau, 4 con cọp con đã vẫy đuôi sống trở lại như chưa hề bị sao, điều kì lạ này làm cho Cuội hết sức kinh ngạc. Cuội ngồi ẩn nấp ở trên cây đợi chờ cho tới khi cọp mẹ mang con đi nơi khác an toàn hơn, Cuội mới trèo xuống cây và tiến đến cây lạ mà cọp mẹ vừa ngoạm lá kia để trổ gốc mang về.

Dọc đường về Cuội gặp 1 ông lão ăn xin nằm chết dưới một gốc cây, Cuội nhanh chóng đặt rìu xuống và nhanh tay dứt luôn vài lá cây lạ kia nhai nát và mớm vào miệng cho ông lão ăn xin! thật là diệu kì, Cuội vừa mớm cho ông lão ăn xin một lát ông lão đã mở mắt sống lại. Thấy có loài cây lạ kì và phép màu, ông lão hỏi chuyện Cuội. Cuội thật tình thuật lại rõ ngọn ngành câu chuyện mình đã trông thấy lúc ở trong rừng. Nghe xong ông lão liền bảo với Cuội:

– Trời đất ơi! Loại cây này quả thực là cây có phép màu “cải tử hoàn sinh” đấy con. Đúng là ông trời ban cho con để con cứu giúp mọi người trong nhân gian. Con hãy mang cây về và chăm nom cho cây thật tốt nhưng con nhớ phải tưới cho cây bằng thứ nước sạch, đừng tưới cây bằng nước bẩn kẻo cây bay trở lại trời con nhé!

Nói xong ông lão ăn mày chống gậy và đi. Còn Cuội tiếp tục lên đường gánh cây lạ về nhà trồng. Cuội chọn một góc vườn thoáng mát và sạch sẽ phía đông để trồng cây, vẫn nhớ lời ông lão ăn mày dặn, hàng ngày Cuội cũng tưới nước cho cây bằng nước giếng trong.

Kể từ ngày cuội tìm được cây thuốc thần, anh chàng đã cứu được rất nhiều người. Cứ có gia đình nào có người vừa qua đời là cuội lại ra vườn, bứt một ít lá cây thuốc thần mang tới tận nhà để cứu cho người đã tắt thở chết đi sống lại. Tin Cuội có cây thuốc quý có khả năng cải tử hoàn sinh đồn đi khắp nơi từ gần đến xa.

Một hôm, đang trong lúc lội qua một con sông thì cuội gặp xác một con chó chết trôi. Cuội kéo nó lên bờ rồi lấy lá thần trong túi ra cứu chữa cho con chó. Được cuội cứu sống, con chó quấn quýt lấy chân cuội để tò lòng biết ơn. Kể từ khi đó, nó đi theo cuội và cuội cũng có thêm một chú chó tinh khôn để bầu bạn.

Một lần khác, cô con gái một phú ông giàu có ở làng kế bên bị sẩy chân người suối chết đuối. Biết được Cuội có lá thần có thể cải tử hoàn sinh, lão chạy sang nhờ cậy cuội cứu giúp. Cuội vui lòng theo lão về nhà lấy lá thần cứu con gái lão. Chỉ vài phút sau khi cứu chữa, cô gái đã dần hồng hào trở lại và sống dậy. Biết Cuội là người đã cứu sống mình từ cõi chết trở về, cô gái xin làm vợ chàng để đền ơn cứu mạng. Phú ông cũng bằng lòng gả con gái mình cho Cuội.

Vợ chồng Cuội sống với nhau rất êm ấm và hạnh phúc. Tai ương ập đến với gia đình nhà Cuội khi một hôm, trong lúc Cuội vắng nhà, có bọn giặc đi ngang qua nhà Cuội. Biết Cuội có cây thuốc thần có khả năng cải tử hoàn sinh, chúng lên kế hoạch hãm hại gia đình chàng. Thấy vợ Cuội đang dọn dẹp ở trong nhà, chúng lao vào giết vợ Cuội, không những vậy chúng cố ý moi toàn bộ ruột của cô vứt trôi sông hòng làm cho Cuội vô phương cứu chữa. Khi Cuội trở về nhà thấy vợ đã chết, cuội liền lấy lá thần cho vợ ăn, nhưng tuyệt nhiên người vợ vẫn lạnh ngắt vì không có ruột cô không thể nào sống được.

Thấy chủ mình chết thảm, con chó lại gần xin hiến bộ ruột của mình cho chủ. Cuội không dám chắc có thể được nhưng cũng liều một phen. Quả nhiên người vợ đã sống lại và vẫn xinh đẹp như xưa. Thương cho con chó trung thành, Cuội bèn lấy đất sét nặn thử một bộ ruột cho nó. Điều thần kì đã lại một lần nữa sảy ra khi chú chó cũng sống lại và khỏe mạnh như trước. Trải qua hoạn nạn này, chủ và vật lại càng yêu quý nhau hơn.

Nhưng cũng kể từ khi đó thì vợ Cuội trở nên đãng trí hay quên, hễ cứ dặn dò việc gì là chốc lát lại quên ngay. Nhiều lúc cuội rất bực mình, đã rất nhiều lần Cuội dặn kĩ vợ: “Có đái thì đái bên Tây, chớ đái bên đông kẻo cây về trời”. Nhưng vợ cuội lại quên ngay sau đó.

Vào một buổi chiều, khi Cuội lên rừng kiếm củi chưa về, người vợ ở nhà quên hết lời chồng dặn đã ra vườn đái vào gốc cây quý. Không ngờ rằng, khi chị ta vừa đái xong thì mặt đất xung quanh bỗng rung chuyển, cây đảo mạnh, gió thổi ào ào. Cây đa trồi gốc lên khỏi mặt đất bay lên trời.

Vừa lúc ấy Cuội về đến nhà, thấy cây quý bay lên, Cuội vứt luôn gánh củi xuống đất chạy tới cố gắng giữ cây lại. Nhưng khi đó, cây quý đã bay lên quá đầu người, Cuội chỉ kịp móc chiếc rìu vào gốc cây để kéo. Thế nhưng cây mỗi lúc một bốc lên cao không tài nào níu nổi, Cuội nhất quyết không chịu buông tay thành thử cả cây và người đều bay vút lên tận cung trăng.

Từ đó, cuội ở trên cung trăng cùng với cây quý của mình. Mỗi năm cây quý chỉ rụng một lá duy nhất xuống biển, khi lá cây rụng xuống, lũ cá heo đã trực sẵn đớp lấy lá để cứu cho tộc loại của chúng. Nhìn lên mặt trăng, thấy rõ hình một cây cổ thụ lớn có người ngồi dưới gốc cây. Dân gian gọi đó là hình chú cuội ngồi dưới gốc cây đa…Tác giả: Nguyễn Thị Thúy Quỳnh - Ngô Thị Hương (Sưu tầm)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan