Thống kê
Hôm nay : 45
Tháng 07 : 45
Năm 2022 : 75.222
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vì sao cần giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non? Kỹ năng sống cho trẻ mầm non là gì?

        Theo Quỹ nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), kỹ năng sống là cách tiếp cận giúp thay đổi hoặc hình thành hành vi mới. Kỹ năng sống của trẻ mầm non thực chất xoay quanh những nguyên tắc và kỹ năng cơ bản phục vụ cho bản thân trẻ. Đó có thể là những việc vô cùng đơn giản như ăn, ngủ, chơi,… nhưng chúng đều cần kỹ năng riêng mà trẻ cần phải học.

        Kỹ năng sống cho trẻ mầm non bao gồm các kỹ năng như giao tiếp, thích nghi, khám phá thế giới xung quanh, kỹ năng tự chăm sóc bản thân, tự bảo vệ mình, tự quyết định một số tình huống phù hợp với lứa tuổi,…

Tại sao cần giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non?

        Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non là điều rất cần thiết. Trẻ ở lứa tuổi này có nhận thức như một trang giấy trắng, trẻ học hỏi từ cha mẹ và môi trường xung quanh như thế nào sẽ hình thành nên thói quen và tính cách sau này như thế ấy. Do đó, thay vì để trẻ phát triển một cách tự nhiên, cha mẹ cũng cần có phương pháp phù hợp để dần dần rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ.

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non như thế nào?

        Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non là giúp trẻ có được những kỹ năng cơ bản để đương đầu, giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Đó có thể là dạy trẻ biết cách tự vệ sinh cơ thể, cách chia sẻ, hợp tác với bạn bè, biết nói câu cám ơn, xin lỗi, biết cách chào hỏi người khác, cách tự lập và bảo vệ bản thân khi bị ngã,…

       Để được như vậy, trước hết cha mẹ cần làm gương cho con mình. Muốn con học được nguyên tắc nào, cha mẹ cần thể hiện chính xác nguyên tắc đó. Trẻ mầm non chưa có bất kỳ nhận thức nào về cuộc sống, và do đó những gì trẻ nhìn thấy từ cha mẹ sẽ là nền tảng để trẻ học theo và hình thành nên thói quen sau này.

       Trong thói quen sinh hoạt hàng ngày, cha mẹ từ từ dạy con những kỹ năng sống phù hợp với các tình huống xảy đến. Cha mẹ cầngiáo dục sớm cho trẻbằng cách tạo điều kiện cho con học tập kỹ năng giao tiếp với bạn bè, nhận thức với thiên nhiên và môi trường xung quanh, có thể bằng những trò chơi đơn giản hoặc những hoạt động giữa các thành viên trong gia đình với nhau.

        Bên cạnh đó, cha mẹ lưu ý không bảo bọc con quá mức. Chính thói quen nuông chiều của một số cha mẹ sẽ khiến trẻ dần trở nên ỷ lại, ích kỷ, không biết quan tâm đến người khác và khó phát triển những kỹ năng sống khác.

       Dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non là điều vô cùng cần thiết. Những kỹ năng cha mẹ rèn luyện cho con hôm nay sẽ là viên gạch nhỏ xây nên bức tường thói quen vững chắc đi cùng con đến năm tháng trưởng thành.Tác giả: admin
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan