Thống kê
Hôm nay : 161
Tháng 06 : 6.356
Năm 2022 : 75.131
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Các kỹ năng mẹ nhất định phải dạy từ khi con 3 tuổi

Dạy con 3 tuổi ngoan ngoãn là điều mà nhiều ông bố bà mẹ luôn mong muốn đạt được bởi ở độ tuổi này trẻ đã bắt đầu hình thành những tính cách của bản thân khá rõ rệt.

Nhất là đối với những trẻ có tính ương bướng, khó bảo thường chỉ thích làm theo ý mình và không bao giờ nghe lời bố mẹ. Số khác cũng lầm lì, ít nói, ngại giao tiếp.

Vì thế, nếu cha mẹ không lưu tâm uốn nắn con, dạy con ngay tại thời điểm này rất có thể những tính cách này sẽ đi theo bé và hình thành nên con người có tính cách cục cằn, khó ưa hay ủy mị, nhút nhát về sau.

Trẻ 3 tuổi hình thành tính cách khá rõ rệt nên cần uốn nắn từ sớm. Ảnh minh họa

Để quá trình dạy con 3 tuổi được thành công, trước hết cha mẹ phải hiểu và biết được rằng lúc này bé đã có khả năng làm được những gì và tìm cách giúp con:

Thứ nhất, tự mặc quần áo: trẻ 3 tuổi đã có thể tự mình mặc được những bộ quần áo ở nhà đơn giản hoặc tự cài cúc áo, kéo khóa quần hoặc cởi giày. Nếu bé chưa thể làm được điều này mẹ có thể gợi ý bằng cách đưa cho con trang phục và gợi ý con lựa chọn để mặc.

Thứ hai, tự ăn: hầu hết trẻ 3 tuổi đều có thể tự bằng thìa, đũa hoặc uống nước từ cốc thành thạo mà không cần cha mẹ hộ trợ. Nếu không hãy khuyến khích bé và chỉ ra cho bé biết rằng tất cả mọi người đều dùng đũa và tự ăn ở khẩu phần của mình mà không cần ai giúp (nên cho bé ngồi ăn cùng gia đình)

Thứ ba, tự ngồi bô khi cần thiết mà không cần nhắc nhở.

Thứ tư, tự kết bạn: nếu là một đứa trẻ 3 tuổi phát triển bình thường, con bạn sẽ bắt đầu biết làm quen hoặc đáp lại lời làm quen từ bạn bè. Đối với những đứa trẻ khá nhút nhát, cha mẹ hãy ở bên cạnh và khuyến khích, nói với con rằng “Hãy yên tâm, cứ chơi với bạn thoải mái vì đã có mẹ hỗ trợ”.

Thứ năm, giúp mẹ được việc nhà: một số công việc đơn giản như tự cất đồ chơi, gấp quần áo nhỏ của mình, cất bát đĩa đã dùng vào bồn rửa…

Ngoài những kỹ năng cơ bản trên, để dạy con 3 tuổi ngoan ngoãn mẹ có thể:

- Tạo thói quen đọc cho con nghe một câu chuyện đi ngủ mỗi tối vì nó cũng sẽ giúp trẻ em ổn định giấc ngủ vào ban đêm. Nếu bé cảm thấy chán nghe đọc sách có thể tâm sự với con những chuyện xảy ra trong ngày của mẹ, của con.

- Tránh sử dụng TV để dỗ và làm “người trông con”. Nếu cho con xem phim, hãy giới hạnh thời gian và trao quyền tắt tivi cho con.

Cả nhà nên ăn cơm chung với nhau để trẻ học hỏi nhiều điều từ bố mẹ. Ảnh minh họa

- Tắt tivi khi cả gia đình đang ăn và dành thời gian để cả gia đình nói chuyện.

- Cùng con đi bộ dạo công viên. Nói chuyện với con về những điều diễn ra trên đường đi để bé củng cố vốn từ vựng của bản thân.

- Giúp con biết được ý nghĩa của màu sắc đèn giao thông khi đi trên đường

- Khuyến khích con hoạt động thể chất nhiều hơn bằng một số hoạt động như chạy bộ, bơi, đá bóng…

- Dạy con học thuộc địa chỉ nhà và số điện thoại bố mẹ

Một số hoạt động, trò chơi giúp tăng khả năng sáng tạo mẹ có thể dạy cho con 3 tuổi:

Trò chơi xâu hạt: Dạy con xâu những hạt cùng màu sắc với nhau để biết cách phân biệt màu.

Trò chơi tô màu: Tôi màu cũng là một cách giúp bé phân biệt các màu sắc khác nhau. Ảnh Teach my child

Trò chơi xâu vòng: Xâu vòng đồng màu và tạo kĩ năng kết nối. Ảnh Teach my child

Trò chơi cho bóng vào rổ: Nhìn qua thì có vẻ khó nhưng thực chất khá dễ. Ở mỗi tấm bìa mẹ nhớ ghi rõ và chỉ cho bé những trái bóng màu nào thì ứng với vị trí nào để bé dễ nhận diện. Ảnh Teach my child

Trò chơi hình khối: Đất nặn kết hợp với các khuôn hình. Ảnh Teach my child

Tác giả: admin

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan