Thống kê
Hôm nay : 7
Tháng 08 : 6.227
Năm 2022 : 86.980
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hơn 13% nạn nhân bị xâm hại tình dục là trẻ dưới 6 tuổi

Theo thống kê, trong số khoảng 1000 vụ xâm hại tình dục được ghi nhận thì số nạn nhân là trẻ em chiếm tới 65%, đa số là các bé gái độ tuổi 12-15 (chiếm hơn 57%). Điều đặc biệt quan ngại là có tới 13,2% nạn nhân bị xâm hại tình dục là các bé dưới 6 tuổi.

Thông tin được đưa ra tại hội thảo “Tiếp cận, chăm sóc và phòng ngừa xâm hại tình dục ở trẻ em” do Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức cho hơn 100 cán bộ y tế ngành nhi đến từ 28 tỉnh thành trong hệ thống chỉ đạo tuyến nhi khoa ngày 30/5/2017.

PGS.TS Lê Thanh Hải- Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, Luật Trẻ em năm 2016 quy định rõ cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình và các cá nhân có trách nhiệm thực hiện các biện pháp phù hợp để bảo đảm cho trẻ em được sống an toàn, lành mạnh; phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý các hành vi xâm hại trẻ em… Tuy nhiên thời gian qua, tình trạng xâm hại trẻ em nói chung trong đó có xâm hại tình dục diễn ra có chiều hướng gia tăng và ngày càng phức tạp. Nhiều vụ án xâm hại tình dục trẻ em đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng về mặt tâm lý, sinh lý cho nạn nhân, tạo ra nhiều bức xúc trong dư luận xã hội. Đặc biệt thực tế hiện nay, tình trạng tội phạm xâm hại tình dục trẻ em diễn biến hết sức phức tạp với nhiều thủ đoạn mới.

PGS.TS Lê Thanh Hải phát biểu tại Hội thảo

“Theo thống kê của Tổng cục Cảnh sát – Bộ Công an cho thấy mỗi năm trung bình có 1.600 – 1.800 vụ xâm hại trẻ em được phát hiện. Trong số 1.000 vụ xâm hại tình dục, số vụ mà trẻ em là nạn nhân chiếm đến 65%, đa số nạn nhân là nữ ở độ tuổi 12-15 (chiếm 57,46%), trẻ em dưới 6 tuổi bị xâm hại chiếm tới 13,2%. Đây là những con số mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, là vấn đề báo động cho toàn xã hội”- PGS.TS Lê Thanh Hải cho hay.

Các chủ đề trong hội thảo này đã được các bác sĩ nhi khoa, các chuyên gia đến từ Viện pháp y Quốc gia, Bộ Công an, Bộ Lao động và Thương binh xã hội, Hội liên hiệp phụ nữ chia sẻ về cách tiếp cận trẻ em nghi ngờ bị xâm hại, đặc biệt là xâm hại tình dục trẻ em như: Dấu hiệu nghi ngờ và cách nhận biết; Giám định nạn nhân nghi bị xâm hại tình dục; Hướng dẫn phát luật trong xâm hại tình dục trẻ em; Hỗ trợ trẻ em bị xâm hại tình dục tại cộng đồng và phòng tránh xâm hịa tình dục cho trẻ em…

Thực trạng chăm sóc và bảo vệ trẻ em bị xâm hại tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Tại hội thảo, PGS.TS Lê Minh Hương – Phó Giám đốc Bệnh viện đã nêu thực trạng chăm sóc và bảo vệ trẻ em bị xâm hại tại Bệnh viện Nhi Trung ương trong 5 năm gần đây. Bệnh viện đã thành lập “Ban chuyên môn chăm sóc và bảo vệ trẻ em bị xâm hại” vào năm 2011, bao gồm 21 thành viên đến từ các khoa phòng khám, cấp cứu, ngoại khoa, tâm bệnh… và các phòng liên quan. Các hoạt động chăm sóc và bảo vệ trẻ em bị xâm hại trong Bệnh viện được thực hiện, phối hợp chặt chẽ nhằm mục đích: Tiếp cận, điều trị và chăm sóc trẻ nhanh chóng và toàn diện.

 

Phó Giám đốc  Lê Thị Minh Hương trình bày báo cáo Hoạt động chăm sóc và bảo vệ trẻ bị xâm hại tại BV Nhi Trung ương

Thời gian qua, ban chuyên môn này cùng nhiều thầy thuốc của Bệnh viện Nhi Trung ương đã sàng lọc và đánh giá các trường hợp xâm hại trẻ em, tiến hành điều trị tổn thương thực thể, tổn thương tâm lý cho các trẻ bị xâm hại; Giáo dục và tư vấn cho gia đình/người bảo trợ trẻ về cách phòng tránh tái xâm hại, đồng thời kết nối với các Bộ, Ban ngành và các tổ chức trong cộng đồng trong việc hỗ trợ trẻ khi xuất viện. Ngoài ra, Ban này cũng phối hợp với công an trong các trường hợp nghi ngờ có tính chất tội phạm.

TS.BS Đỗ Minh Loan – một trong những thành viên chủ chốt của Ban chuyên môn này trong bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, hàng năm bệnh viện tiếp nhận khoảng 15-20 trường hợp bị xâm hại tình dục. Có rất nhiều trường hợp thương tâm và thực tế cũng rất khó khăn để phát hiện vì tâm lý các em thường lo ngại, không dám nói, chỉ khi trẻ bị chảy máu tại bộ phận sinh dục hoặc chấn thương trên cơ thể, đau đầu, đau bụng kéo dài thì gia đình mới cho nhập viện.

Rất cần sự chung tay của cộng đồng

Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy, mọi trẻ em trong cộng đồng đều có nguy cơ bị xâm hại tình dục. Hầu hết những người xâm hại tình dục là nam giới, và đặc biệt đa số các trẻ bị xâm hại bởi người quen biết, như họ hàng, bạn bè của gia đình, hàng xóm và đôi khi cả người thân.

Sau khi bị xâm hại các nạn nhân, đặc biệt trẻ em thường không hoặc không dám kể về những gì đã bị xảy ra với họ. Họ phải âm thầm chịu đựng trong khổ đau và lo sợ kéo dài đến hàng tháng, hàng năm. Hậu quả của việc xâm hại gây tổn thương về thể xác lẫn tinh thần cho trẻ ở các mức độ khác nhau ảnh hưởng nặng nề không chỉ hiện tại mà ám ảnh suốt quãng đời còn lại của trẻ.

“Ảnh hưởng của xâm hại tình dục trẻ em hết sức nghiêm trọng không những đối với bản thân nạn nhân mà còn gây sự bất an đối với gia đình và xã hội”- Bà Hoàng Lê Thủy – Trưởng Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em, Cục Bảo vệ chăm sóc trẻ em (Bộ Lao động thương binh xã hội) khẳng định. Do đó, việc bảo vệ, chăm sóc trẻ em bị xâm hại cần nhiều giải pháp đồng bộ, bền vững cũng như sự chung tay, góp sức của cộng đồng.

 Xâm hại tình dục trẻ em hiện là vấn nạn đang gây nhức nhối trong dư luận xã hội

Cần đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền pháp luật về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em nhằm nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về xâm hại tình dục trẻ em và hậu quả của nó đối với nạn nhân, gia đình, xã hội. Đồng thời, nâng cao vai trò, trách nhiệm của gia đình.

Cha mẹ cần thường xuyên để mắt, quan tâm, chia sẻ với con em mình để nhận thấy những thay đổi tâm, sinh lý cần thiết. cha mẹ cũng cần phải trang bị cho con cái biết cách thức phòng vệ trước những đối tượng có ý định thực hiện hành vi đồi bại.

 
Tác giả: Nguyễn Thị Thúy Quỳnh - Ngô Thị Hương (Sưu tầm)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan