Thống kê
Hôm nay : 548
Tháng 10 : 6.525
Năm 2022 : 122.351
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiếp tục tìm giải pháp hiệu quả trong phổ cập gdmn 5 tuổi

Sáng ngày 31/10, Đoàn công tác Bộ Giáo dục và Đào tạo do Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa dẫn đầu đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND, Sở GD&ĐT, cùng đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể tỉnh Quảng Ngãi về tình hình thực hiện phổ cập giáo dục mần non (PCGDMN) trẻ 5 tuổi.

   Sáng ngày 31/10, Đoàn công tác Bộ Giáo dục và Đào tạo do Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa dẫn đầu đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND, Sở GD&ĐT, cùng đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể tỉnh Quảng Ngãi về tình hình thực hiện phổ cập giáo dục mần non (PCGDMN) trẻ 5 tuổi.


Hiện nay, tỉnh Quảng Ngãi có tổng số 206 trường MN (189 trường MN công lập và 17 trường MN tư thục). Tổng số trẻ từ 0-5 tuổi là 121.141, trong đó có 19.951 trẻ MG 5 tuổi đến trường (đạt 99%) với quy mô là 1.611 lớp. Tỉ lệ trẻ 5 tuổi người dân tộc thiểu số đạt 99% (3707/3814 trẻ). Công tác tổ chức bán trú cho trẻ MN ngày càng phát triển, hiện 100% số trẻ đến nhà trẻ, 31,9% số trẻ MG được tổ chức ăn bán trú.


Với mục tiêu hoàn thành PCGDMN 5 tuổi vào năm 2015. Theo đó, lộ trình thực hiện PCGDMN 5 tuổi được xây dựng chi tiết, trong đó đảm bảo giữa năm 2013 sẽ có 2/14 huyện, thành phố được công nhận; đến năm 2014 có 5 huyện và năm 2015 là 7 huyện đạt chuẩn phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi.


Đoàn công tác Bộ GD&ĐT làm việc với tỉnh Quảng Ngãi về PCGDMN cho trẻ 5 tuổi


Cho nên, trong hơn 2 năm qua, Ban chỉ đạo phổ cập tỉnh Quảng Ngãi đã tích cực chỉ đạo triển khai thực hiện kế hoạch PCGDMN cho trẻ 5 tuổi. Sở GD&ĐT cùng phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể chủ động thực hiện công tác phổ cập; đồng thời, nắm bắt những khó khăn, vướng mắc tại địa phương và từng cơ sở trường học để kịp thời tham mưu với UBND tỉnh đề ra những giải pháp hiệu quả.


Sau hai năm thực hiện đề án chuyển đổi các trường MN bán công sang loại hình công lập, tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) được tăng cường theo hướng chuẩn hóa chuyên môn.


Hiện bậc học MN có tổng số 3.237 CBGNV, trong đó, có 2.838 thuộc biên chế (đạt 88%), số lượng GV đạt chuẩn nghề nghiệp trên 99%, đạt 1,06GV/lớp.


Năm 2012, tỉnh Quảng Ngãi triển khai thực hiện đề án PCGDMN 5 tuổi, kết quả tỉ lệ huy động trẻ 5 tuổi ra lớp đạt 99,25% (19.555/19.703 trẻ); số trẻ 5 tuổi học 2 buổi/ngày theo chương trình MN mới đạt gần 91%.


Việc bố trí ngân sách, chương trình Mục tiêu quốc gia và lồng ghép các ngồn vốn khác để thực hiện phổ cập hằng năm được tăng cường. Năm 2011, UBND tỉnh đã bố trí 2,6 tỷ đồng ngân sách chương trình mục tiêu quốc gia cho công tác phổ cập; cấp 5,2 tỷ đồng từ nguồn vốn phối hợp lòng ghép chương trình mục tiêu xây dựng phòng học, nhà chức năng, nhà bếp; triển khai 57,6 tỷ đồng từ nguồn vốn kiên cố hóa trường học, nhà công vụ để xây mới 156 phòng học; hỗ trợ 800 triệu đồng mua sắm thiết bị MN từ nguồn vốn trái phiếu chính phủ và ngân sách tỉnh.


Theo đó, trong năm 2012, UBND tỉnh tiếp tục bố trí 1,720 tỷ đồng ngân sách chương trình mục tiêu quốc gia để xây dựng hệ thống CSVC; lồng ghép hỗ trợ các huyện nghèo được hưởng chương trình 30a với hơn 26,3 tỷ đồng đầu tư cho giáo dục.

 

Tuy nhiên, trước nhu cầu phòng học dành cho MN hiện nay thì tỉnh Quảng Ngãi còn thiếu đến 520 phòng học. Trước khó khăn về kinh phí đầu tư xây dựng phòng học còn ít nên tình trạng học nhờ, học ở phòng tạm đã làm ảnh hưởng đến chất lượng chăm sóc và giáo dục trẻ.


Hiện còn 103 phòng học MN 5 tuổi dùng chung với trường tiểu học. Một vướng mắc khác gây cản trở trong việc đầu tư xây dựng trường lớp là các trường chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (337 điểm trường/132 trường).


Bên cạnh đó, đồ dùng, thiết bị phục vụ dạy học ở trường MN còn thiếu. Công tác vệ sinh trường học chưa đảm bảo. Tỉ lệ học sinh suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và thấp còi còn cao. Số lượng các trường MN, MG có số lượng điểm trường lẻ còn rất nhiều đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng chăm sóc, giáo dục và nuôi dạy trẻ.


Để nắm bắt tình hình thực tế triển khai thực hiện công tác PCGDMN 5 tuổi, vào ngày 30 trước đó, Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã đến kiểm tra tại các Trường MN 17 tháng 3, Trường MN Họa Mi, Trường MG Sơn Tịnh, Trường MN thị trấn Sơn Tịnh thuộc địa bàn các xã đặc biệt khó khăn, thị trấn của huyện miền núi Sơn Hà và huyện Sơn Tịnh.


Hầu hết, các trường có tỉ lệ huy động trẻ 5 tuổi ra lớp đạt 100% và tích cực tổ chức bán trú cho trẻ


Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa chia sẻ những khó khăn, vất vả và những vướng mắc trong thực hiện PCGDMN 5 tuổi, đồng thời ghi nhận những kết quả bước đầu triển khai thực hiện PCGDMN 5 tuổi của các địa phương và các trường MG, MN trong toàn tỉnh.


Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đề nghị trong thời gian tới, địa phương cần tích cực và quan tâm hơn nữa đến việc huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng CSVC cho hệ thống các trường học.


Sở GD&ĐT chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền kiến thức về chăm sóc và giáo dục trẻ cho người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số. Phát triển và nhân rộng mô hình nuôi dạy bán trú bằng nhiều hình thức khác nhau, trên cơ sở phù hợp với điều kiện cụ thể của từng địa phương nhằm đảm bảo thực hiện PCGDMN cho trẻ 5 tuổi từng bước vững chắc.


Trong quá trình đầu tư xây dựng cơ bản, ngành GD đại phương cần tham gia góp ý kiến trong quá trình thiết kế, xây dựng hệ thống trường lớp; đặc biệt là việc xây dựng các khu nhà vệ sinh nhằm đảm bảo an toàn, phù hợp với từng lứa tuổi của trẻ.


Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lê Quang Thích, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi ghi nhận và tiếp thu những ý kiến góp ý của Đoàn công tác Bộ GD&ĐT.


Trong thời gian đến sẽ tổ chức họp giao ban, tổng kết để đánh giá từng giai đoạn để đề ra những giải pháp có hiệu quả. Trong thời gian tới sẽ quan tâm nhiều hơn đến đời sống giáo viên, thực hiện đúng, đủ, kịp thời các chế độ chính sách đối với học sinh.


Tổ chức huy động các nguồn lực xã hội tham gia thực hiện công tác xã hội hóa giáo dục, đặc biệt trong tăng cường đầu tư xây dựng CSVC trường lớp học. Hướng tới mục tiêu đến năm 2015 tỉnh Quảng Ngãi sẽ hoàn thành và đạt chuẩn về PCGDMN cho trẻ 5 tuổi.


Theo GD&TĐ


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan