Thống kê
Hôm nay : 9
Tháng 08 : 6.940
Năm 2022 : 87.693
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ba mẹ cùng dạy con

ĐÂY LÀ MỘT SỐ CÁCH BA CÙNG MẸ CÓ THỂ DẠY CON TRONG GIA ĐÌNH KÍCH THÍCH SỰ PHÁT TRIỂN VÀ TÍNH SÁNG TẠO CHO CON.

1. Cười nhiều

Nụ cười giúp cho bộ não bớt căng thẳng và cơ thể được thả lỏng. Đó là điều không còn xa lạ với nhiều người nhưng những nghiên cứu gần đây còn chứng minh được rằng nụ cười giúp khả năng sáng tạo được nâng cao. Vì thế, trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ, nụ cười có vai trò lớn.

2. Đọc sách trước mặt con

Thói quen đọc sách của bố, mẹ sẽ được chuyển sang cho con một cách tự nhiên. Bởi nếu được sống trong một môi trường đầy sách, nhìn thấy bố và mẹ đọc sách hàng ngày thì dù bố mẹ không cần ép, trẻ cũng sẽ sẽ say sưa đọc sách. Trẻ có thường ngưỡng mộ bố và mẹ, nhìn thấy bố mẹ đọc sách, trẻ sẽ nghĩ: chỉ cần đọc sách là sẽ giống được bố, mẹ.

3. Cho con thời gian được ở một mình nếu con thích 

Những nhà trẻ theo phương pháp giáo dục Montessori của Mỹ có chủ trương tôn trọng tính tự chủ của bé, khi bé đang tập trung vào công việc mình hứng thú thì dù có muốn khen cũng không được phép. Tức là không được làm phiền.

Suy nghĩ là hoạt động diễn ra một mình, ngay cả người lớn khi suy nghĩ cũng muốn có thời gian yên tĩnh, không bị ai làm phiền, muốn được một mình. Và trẻ con lại càng cần được tập trung một mình hơn thế, bởi trẻ là đối tượng dễ bị phân tán, dễ bị thu hút bởi những đồ vật xụng quanh. Do vậy, để trẻ có thể được tự do và tập trung suy nghĩ thì phải cho trẻ được ở một mình khi con muốn.

4. Cho trẻ được chăm sóc vật nuôi

Khi được phép nuôi và chăm sóc một con vật cưng, trẻ sẽ học hỏi, trưởng thành nhiều. Đầu tiên, đó là tinh thần trách nhiệm đối với vật nuôi. Thứ hai là giúp trẻ biết quan tâm, suy nghĩ cho người khác và tăng thêm sự hứng thú của trẻ với thế giới động vật.

Ngoài ra còn có nhiều lợi ích khác nữa, ví dụ như yêu cầu trẻ viết nhật kí quan sát hàng ngày cũng là một cách dạy học cho trẻ. Nhiều khảo sát cho thấy, những trẻ có cơ hộ được chăm sóc vật nuôi trong nhà giúp bố mẹ làm việc nhà thường xuyên và có thanh tích học tập tốt.

5. Tạo cơ hội cho trẻ được tiếp xúc với ngoại ngữ sớm

Dù trẻ chưa có khả năng ghi nhớ ngay nhưng cũng vẫn sẽ còn những “dấu tích” của môn ngoại ngữ đó trong đầu. Sau này, lúc con lớn lên thì khi cần học ngoại ngữ, trẻ sẽ học rất nhanh. Tiếp xúc với ngoại ngữ không phải là cho trẻ đi học ngoại ngữ từ sớm, chỉ đơn giản là cho trẻ nghe đài, xem băng video, nghe các bài hát nước ngoài một cách tự nhiên để trẻ tiếp thu và ghi nhớ lại trong đầu.

Tác giả: admin

Nguồn:mnquangtrung.thainguyen.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan